3D Printer

โปรเจ็คที่ดักหนู IOT แจ้งเตือนผ่าน LINE ไม่ต้องเสียเวลาไปคอยดู

Posted on
โครงงานที่ดุกหนู

สวัสดีครับ วันนี้ไปเจอโปรเจ็คน่าสนใจมา เป็นที่ดักหนูนี้แหละ แต่ใส่ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้าไป กลายเป็น “ที่ดักหนู IOT” ทำให้สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อดักหนูสำเร็จ (ในตัวอย่างน่าจะผ่าน LINE) ไม่ต้องเสียเวลาไปเช็คบ่อยๆ ไม่ปล่อยลืมจนหนูตายคากรง และหากใครไม่อยากฆ่าหนูที่ดักหนูชิ้นนี้ก็ไม่ทำให้หนูถึงตายด้วย โดยตัวโครงพิมพ์จาก 3D Printer เช่นเดิม ใช้ ESP8266 เป็น MCU, Servo เป็นตัวปิดเปิดประตู, IR เป็น Sensor ตรวจจับการเข้ามาในกรง วิธีทำ และ แบบ 3D ไปดูได้ที่ https://www.thingiverse.com/thing:3389396 วีดีโอการทำงานดูได้ด้านล่างเลยครับ #diyofthings #รับพิมพ์สามมิติ #3dprinter

Arduino

Arduino Project เครื่องจับเวลาเข้าเส้นชัย ด้วย Laser Gate

Posted on

สำหรับโปรเจ็คนี้เป็นเครื่องจับเวลาเข้าเส้นชัย สามารถนำไปใช้ในการแข่งขันกีฬาได้ โดยสามารถให้เสียงสัญญาณออกตัว จับเวลา และ เมื่อผ่านเส้นชัยที่ติดตั้ง Laser Gate ไว้ เครื่องก็จะคำนวนเวลาทั้งหมดให้ ก็ถือว่าเป็นโปรเจ็คน่าสนใจ ตัวโปรเจ็คก็ไม่ยากไม่ง่ายเกินไป สามารถเอาไปทำเป็นโปรเจ็คนักเรียน นักศึกษาได้สบายๆ มีรายละเอียดวิธีการทำครบ สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://create.arduino.cc/projecthub/Pablerdo/wireless-laser-gate-timing-system-for-track-and-field-ba8cd9?ref=platform&ref_id=424_trending___&offset=3 สุดท้ายนี้ขอฝากติดตาม DIY of Things ด้วยนะครับ https://www.facebook.com/DIYofThings/ https://www.youtube.com/c/diyofthings

3D Printer

SMARS Robot!! หุ่นยนต์เรียนรู้ ที่ทุกคนเข้าถึงได้ 1 ตัวได้ทั้งหัดสร้างโรบอท หัดเขียนโปรแกรม หัดต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์

Posted on
SMARS ROBOT

สวัสดีครับ วันนี้มาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จักกับชุดหุ่นยนต์สำหรับเรียนรู้การสร้างโรบอท เขียนโปรแกรม และ อิเล็กทรอนิกส์ไปพร้อมๆกัน สามารถสร้างได้เอง โดยโครงหุ่นยนต์พิมพ์จาก 3D Printer (เครื่องพิมพ์สามมิติ) ชุดควบคุมเป็น Arduino โปรแกรมเขียนด้วย arduino หรือ ภาษาแบบ blockly ก็ได้ ที่สำคัญมี Mod หลายแบบมาก สามารถติดตั้ง Sensor ต่างๆได้ เช่น ultrasonic sensor,ir sensor หรือ แขนจับชิ้นงาน gripper ก็ยังได้ โดยทั้งหมดมีแบบแจก หรือ ถ้าไม่มีก็สามารถออกแบบให้เข้ากับ robot ได้ไม่ยาก ลองไปดูตัวอย่างกัน หากใครสนใจก็สามารถไปดูรายละเอียด และ […]

DIY

โต๊ะดูดฝุ่นได้!! ไอเดียดีมากบอกเลย เหมาะมากกับงานที่ต้องขัดงานบ่อยๆ

Posted on

สำหรับโปรเจ็ควันนี้บอกเลยว่าชอบมาก เพราะเวลาผมพิมพ์งานสามมิติเสร็จ ก็จะต้องมีการแกะ Support และ เก็บงาน สิ่งที่ตามมาก็คือเศษชิ้นงานเล็กๆ รวมถึงถ้าต้องขัดงานด้วยกระดาษทรายนะ โอโห้ โต๊ะผมนี้เน่าไปเลย ถ้าได้โปรเจ็คนีคงช่วยได้มากๆ ลองมาดูกัน วิธีทำก็ไม่ยากนะ DIY of Things รับพิมพ์สามมิติที่มา https://hackaday.com/2019/11/04/downdraft-device-dismisses-dust/

3D Printer

เรียน+เล่น หุ่นยนต์แมวๆกัน สร้างด้วย Raspberry Pi + 3D Printer

Posted on
cat-robot

สำหรับวันนี้แอดมินเอาหุ่นยนต์แมวๆมาฝากกัน โดยเจ้าหุ่นยนต์นี้ประกอบด้วยโครงจาก 3d printer ควบคุมด้วย Raspberry Pi โดยเหมาะเอาไว้เรียนรู้การทำงานของโรบอท หัดเขียนโปรแกรม ลองดูตัวอย่างที่คลิปด้านล่างได้เลย โดยหากสนใจเพิ่มเติมสามารถตามไปดูรายละเอียดได้อีกที่ https://hackaday.com/2019/11/03/smallkat-an-adorable-and-dynamic-robot/ DIY of Things,รับพิมพ์สามมิติ,สอนเขียนโปรแกรม arduino

Magazine

Hackspace Magazine ฉบับที่ 24 ประจำเดือน พฤศจิกายน ออกแล้วจร้าา

Posted on
Hackspace24

Hackspace Magazine #24 ออกแล้วนะ ฉบับนี้มีหัวข้อที่หน้าสนใจดังนี้– โปรเจ็คแขนกล 3D Print https://www.youbionic.com/#human – แนะนำ Lidar แบบต่างๆ– สอนเขียนแบบด้วย Fusion360– เล่มนี้มีวิธีทำคราฟต์เบียร์ด้วย 555+แล้วยังมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ ไปโหลดได้เลย Download Here >>> https://hackspace.raspberrypi.org/issues/24/pdf

Arduino

โปรเจ็คตุกตาผี!! กับธีม HALLOWEEN 2019

Posted on
halloween-project

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวัน Halloween กันแล้ว ช่วงนี้เลยมีโปรเจ็คหลอนๆออกมาให้ชมกันเยอะ สำหรับโปรเจ็ควันนี้ก็เป็น ตุกตาเด็กน้อยน่ารัก… แต่!! นำไปปรับแต่งมาแบบจัดเต็มจนหลอนโดยมีความสามารถ– ขยับลูกตาได้!!– หมุนคอได้!!– พูดได้!!– มี Sensor จับการเคลื่อนไหว– มีไฟด้วย!! อุปกรณ์ที่ใช้ก็จะมี arduino,servo,led,sound module และ แอพ Blynk เดินๆมาเจอแบบนี้เข้าไปมีใจหายวาปปปปปป 555+ ใครสนใจก็ตามไปดูวิธีทำได้ที่ by: Kristina Panos https://hackaday.com/2019/10/22/creepy-halloween-doll-might-make-you-betsy-wetsy/ DIY of Things รับพิมพ์สามมิติ 3d printer ด้วยนะ^^

3D Printer

Project เครื่องสร้างหมอก (น้ำแข็งแห้ง) ควบคุมผ่านมือถือได้ + เปลียนสีได้ด้วย (Arduino+3D Printer)

Posted on
fog maker

ปกติเล่นน้ำแข็งแห้ง เราก็จะนำน้ำแข็งแห้งแช่น้ำ พัดลมเป่า ให้เกิดหมอกขึ้น แต่สำหรับโปรเจ็คนี้ เราจะมาใช้ Arduino Microcontroller ในการควบคุมเครื่องสร้างหมอกของเรา และยังต่อเพิ่มด้วย Bluetooth Module ทำให้สามารถควบคุมเครื่องสร้างหมอกจากมือถือได้ และ ถ้าเพื่อนๆถนัดใช้ ESP8266,ESP32 ก็สามารถประยุคใช้ได้ด้วย ก็จะทำให้การเชื่อมต่อกับมือถือสะดวกมากขึ้น (เชื่อมต่อได้ทั้ง wifi , ble) เพราะเครื่องมีหลักการทำงานง่ายๆ เพียงแค่ยกตะกร้าน้ำแข็งแห้งแช่ลงไปในน้ำ และ เป่าออกมาเท่านั้นเอง พอต้องการหยุดหมอก ก็ยกขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ก็จะมี– controller arduino,esp8266,esp32 อย่างได้อย่างหนึ่ง– motor+motor drive (เปลียนเป็น servo ตัวใหญ่หน่อยก็ได้นะ)– limit switch 2 […]

3D Printer

มาแปลงโฉมรถบังคับคันเก่ากัน!! ติดกล้อง + Body ใหม่ ตีลังกาก็วิ่งได้

Posted on
retro-rc-custom

ใครที่มีรถบังคับคันเก่าตกยุคลองมาดูโปรเจ็คนี้ แปลงโฉมรถคันเก่าให้ดูทันสมัย ติดกล้องได้ด้วย พลิกด้านก็ยังวิ่งได้ เทพ!! ที่มา https://www.hackster.io/tim-krahmer/gopro-mars-rover-from-old-tyco-rc-rebound-4×4-a649d8 #DIY of THings

3D Printer

Project ฐาน Pan Tilt Camera เปลี่ยนกล้องธรรมดาๆ เป็น Pan Tilt Camera (Arduino+Servo+3D Printer)

Posted on
arduino pan tilt camera

Project นี้จะเปลี่ยนกล้องธรรมดา ให้เป็น Pan Tilt Camera ได้ โดยโปรเจ็คนี้ จะยังไม่มีส่วนควบคุม (Arduino Controller) เพื่อนๆก็สามารถประยุคใช้ Controller ที่มีมาควบคุมได้ (Servo Controller) โดยอุปกรณ์ที่ใช้ก็จะมี – Servo D3015 2ตัว (สำหรับ Pan กับ Tilt)– ลูกปืน 606ZZ 1ตัว (เพื่มความลื่น)– น๊อตสกูร m3 m4 – ชิ้นส่วนโครงสร้างพิมพ์จาก 3D Printer (ถ้าไม่มีเครื่องก็ส่งร้านพิมพ์ และ เรามีบริการพิมพ์สามมิตินะ ^^) […]